Xi lanh điện là gì? Những ứng dụng xi lanh điện

Xin chào các bạn, đối với các kỹ sư cơ khí, cơ điện, hẳn các bạn không còn xa lạ với xy lanh điện nữa vì chúng quá phổ biến trong máy móc công nghiệp, nông nghiệp… Ngày nay với sự phát triển của xã hội, xi lanh điện còn được sử dụng nhiều trong các thiết bị nhân dụng như cửa, cổng đóng mở tự động, nội thất thông minh, nhà thông minh… Dành cho những ai chưa biết đến xi lanh điện là gì, có ứng dụng gì trong cuộc sống, Trung Hải IoT xin giới thiệu với các bạn tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé.

Xi lanh điện là gì?

Xi lanh điện hay còn gọi là piston điện, ben điện là thiết bị chuyển đổi truyển động quay của động cơ điện thành chuyển động tuyến tính dùng để nâng hạ, kéo đẩy hoặc trượt, xoay các cơ cấu cơ khí.

So với hệ thống xi lanh thủy lực hoặc khí nén, xi lanh điện hoạt động đơn giản, sạch sẽ và êm ái. Chi phí đầu tư ít tốn kém hơn.

Xi lanh điện là gì

Cấu tạo của xi lanh điện rất đơn giản

Video hoạt động xi lanh điện

Ưu nhược điểm của xi lanh điện so với xi lanh thủy lực, khí nén?

Ưu điểm:

 • Dễ dàng sử dụng và lắp đặt: Chỉ cần cấp điện để điều khiển đóng mở xi lanh điện, không cần hệ thống đường ống phức tạp. Đồ gá xi lanh điện cũng đơn giản hơn, chỉ cần gá đầu – gá đuôi cố định xi lanh điện là có thể sử dụng.
 • Điều khiển linh hoạt: mạng lưới rộng dễ dàng điều khiển toàn bộ xi lanh điện toàn nhà máy (VD: hệ thống xi lanh điện đóng mở cửa lùa gió – chỉ cần gạt công tắc tại tủ điện, toàn bộ cửa sẽ được đóng – mở tự động)
 • Sạch sẽ, êm ái: Sử dụng điện năng để cung cấp năng lượng cho xi lanh điện hoạt động, vì vậy sẽ sạch sẽ, dễ bảo dưỡng hơn thủy lực hoặt khí nén. Cơ cấu truyền động vít me – đai ốc nên phát sinh ít tiếng ồn hơn
 • Chuyển động chính xác: Sử dụng cơ cấu truyền động vít me – đai ốc nên hành trình di chuyển có thể điều khiển được, phù hợp cho các ứng dụng cần độ chính xác cao
 • Tải trọng khỏe: dải tải trọng từ vài kg đến 1 tấn nên sử dụng vào nhiều ứng dụng khác.
 • Độ bền cao: Sử dụng ít các chi tiết, các bộ phận phụ trợ để chuyển động nên bền hơn.
 • Chi phí rẻ: chi phí vận hành, bảo dưỡng ít tốn kém hơn

Xem thêm: Xi lanh điện 1000mm

Nhược điểm:

 • Môi trường làm việc: đa số các xi lanh điện không phù hợp sử dụng trong các môi trường độc hại, khắc nghiệt. Trừ một số xi lanh điện trang bị tiêu chuẩn bảo vệ cao
 • Tần suất hoạt động: Do sử dụng động cơ điện nên khi hoạt động sẽ phát sinh nhiệt, cần thời gian tản nhiệt cho động cơ. Nếu hoạt động liên tục trong thời gian dài có thể gây quá nhiệt, tăng hao mòn bánh răng
 • Tính toán kỹ thuật: do xi lanh điện có hành trình di chuyển cố định, vì vậy cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo lắp đặt và hoạt động tốt. Khi cấp nguồn điện cho xi lanh di chuyển, nếu không ngắt điện thì xi lanh sẽ di chuyển tới điểm cuối của hành trình và tự dừng lại. Trong trường hợp di chuyển gặp vật cản, xi lanh sẽ vẫn tiếp tục di chuyển, có thể gây hỏng xi lanh điện.

Ứng dụng của xi lanh điện trong cuộc sống

ứng dụng xi lanh điện

Ứng dụng xi lanh điện đóng mở cửa sổ chớp

Xi lanh điện có rất nhiều ứng dụng rộng rãi từ máy móc, nhà xưởng, công nghiệp tới dân dụng như: nội thất, thiết bị cơ khí, nhôm kính… Với nhiều ưu điểm và độ tiện lợi, dễ dàng sử dụng, dễ dàng lắp đặt nên xi lanh điện sẽ ngày càng phổ biến hơn trong đời sống hằng ngày. Dưới dây là một số ứng dụng tiêu biểu của xi lanh điện.

 • Dùng để đóng mở cửa tự động: cửa sổ, giếng trời, cổng, cửa nhà, cửa xe ô tô…
 • Xi lanh điện dùng để nâng hạ giường bệnh viện, ghế nha khoa, máy móc, thiết bị y tế khác
 • Dùng để nâng hạ xe lăn
 • Dùng để nâng hạ bàn ghế làm việc công nghiệp, ghế mát xa
 • Dùng trong nhà bếp, nội thất thông minh
 • Xi lanh điện dùng cho các máy móc khác, máy nông nghiệp, máy công nghiệp, máy vệ sinh môi trường…

Với sự sáng tạo của con người, xi lanh điện có thể được sử dụng trong nhiều mục đích, ứng dụng khác nữa.

Xem thêm: Xi lanh điện 12v hành trình 300mm

ứng dụng xi lanh điện

Xi lanh điện đóng mở giếng trời tự động

ứng dụng xi lanh điện

Ứng dụng xi lanh điện nâng màn chiều phim ngoài trời

Xi lanh điện nâng hạ TV tự động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *