Thông tin về xi lanh thủy lực mà có thể các bạn chưa biết

Xi lanh thủy lực được sử dụng trong nhiều các loại thiết bị máy móc khác nhau. Đây là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống truyền động thủy lực. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về nguyên lý hoạt động, cấu tạo cũng như cách chọn xi lanh sao cho tốt? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo những thông tin chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây!

Xi lanh thủy lực là gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì hệ thống truyền động thủy lực đã được chế tạo và sử dụng vô cùng rộng rãi ngay từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Hệ thống này được sử dụng vô cùng phổ biến trong rất nhiều loại máy móc và ngành nghề khác nhau. 

Ví dụ như: trong máy nén, máy móc dùng trong xây dựng, cầu nâng rửa xe ô tô, dây chuyền chế biến thực phẩm,… Nó còn được dùng trong ngành giao thông vận tải như ô tô, máy bay, tàu thủy hoặc công nghệ vũ trụ. 

Hệ thống truyền động thuỷ lực được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó xi lanh thủy lực chính là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ phận này sẽ đảm nhận nhiệm vụ là truyền tải hoặc nâng hạ một vật bất kỳ nào đó từ vị trí này sang vị trí khác. Ví dụ như cửa đập thủy điện, ô tô và cả  tạo ra lực ép cho máy ép…

xi lanh thủy lực
Xi lanh thủy lực chính là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền động thủy lực

Cấu tạo của xi lanh thủy lực là gì?

Việc nắm rõ cấu tạo của xi lanh thủy lực và nguyên lý hoạt động của thiết bị kỹ thuật này sẽ giúp các bạn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn, giảm thiểu sự cố trong quá trình sử dụng và nâng cao tuổi thọ của chúng.

xi lanh thủy lực mini
Xi lanh thuỷ lực mini

Ống xi lanh 

Ống xi lanh là một bộ phận có dạng hình trụ tròn liền mạch. Ngoài tên gọi là ống xi lanh thì nó còn có tên gọi khác là thùng xi lanh. Chức năng chính của bộ phận này là chứa đựng và giữ áp suất của xi lanh. 

Ngoài ra thì ống xi lanh cũng là nơi chứa piston. Ống này được thiết kế mài nhẵn, mịn nhằm tạo bề mặt có thể đạt đến độ hoàn thiện và rơi vào trong khoảng từ 4 đến 15 microinch. 

Đế của hình trụ

Phần đế của xi lanh thủy lực điện có nhiệm vụ chính là đi kèm với buồng áp suất ở một đầu. Đế xi lanh được thiết kế nối liền với thân của xi lanh bằng cách gắn thêm bulong, thanh tie hay là hàn xì. 

Phần đế của xi lanh và ống xi lanh được nối với nhau bằng Seal tĩnh. Chúng ta có thể dựa vào thông số của ứng suất uốn để có thể xác định được kích thước của nắp xi lanh. 

Đầu xi lanh 

Đầu xi lanh thủy lực hay là Cylinder head sẽ đảm nhận chức năng đi kèm với buồng áp suất ở bên phía đầu còn lại. Đầu xi lanh sẽ được nối với xi lanh thông qua các bu lông hoặc là thanh tie. Ở giữa của đầu xi lanh và ống xi lanh có lắp thêm o- ring. Tùy thuộc vào từng loại xi lanh mà trên đầu xi lanh có thể gắn niêm phong que thích hợp hoặc là một tuyến niêm phong.

Piston 

Piston là một chi tiết vô cùng quan trọng trong toàn bộ hệ thống của xi lanh thủy lực. Nhiệm vụ chính của piston chính là thực hiện sự phân tách các vùng áp lực ở bên trong ống xi lanh.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ tiến hành gia công piston sao cho nó phải phù hợp với các phốt, seal và kim loại đàn hồi. Theo đó, tùy theo thiết kế mà con dấu có thể ở dạng đơn hoặc dạng kép. 

Các piston của xi lanh đều được gắn với thanh piston thông qua một bulong. Đặc biệt cần lưu ý rằng sự chênh lệch về áp suất ở hai bên thân của piston sẽ làm cho ống xi lanh giãn ra hoặc rút lại.

Xem thêm: Báo giá motor cánh tay đòn

xi lanh thủy lực
Piston là một chi tiết vô cùng quan trọng trong toàn bộ hệ thống của xi lanh

Con dấu  

Con dấu của xi lanh thủy lực còn có một cách gọi phổ thông khác là seal. Để chế tạo ra một con dấu phù hợp với xilanh thì người ta cần phải dựa vào các thông số. Đó là nhiệt độ môi trường, ứng dụng của xi lanh sau khi đã được chế tạo và áp suất làm việc, nhiệt độ của dầu.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại con dấu khác nhau như: Con dấu Elastomer, con dấu Fluorocarbon viton… Khả năng chịu nhiệt của các con dấu này hoàn toàn phụ thuộc vào chất liệu tạo nên nó. 

Ví dụ như con dấu Elastomer được chế tạo từ cao su Nitrile và Poly. Do đó, nó chỉ phù hợp những loại xi lanh có môi trường làm việc bình thường với áp suất và nhiệt độ không cao. 

Ngoài các bộ phận mà chúng tôi nêu trên thì cấu tạo của một xi lanh thủy lực còn có một số các chi tiết khác như là bu lông kết nối, bích, vít khóa, bạc đạn. Tất cả các chi tiết và bộ phận đều được chúng tôi lắp ráp, kết nối với nhau tạo ra một ben thủy lực vô cùng hoàn chỉnh.

Xi lanh thủy lực hoạt động theo nguyên lý như thế nào? 

Trên thực tế thì nguyên lý xi lanh thủy lực vô cùng đơn giản. Lực được áp dụng tại một số thời điểm sẽ được chuyển đến cho một địa điểm khác nhờ vào việc sử dụng một chất lỏng không thể nén được. Tất cả mọi lực mà xi lanh tạo ra được đều là nhờ vào chất lỏng thủy lực. Chất lỏng này thường sẽ là dầu nhớt… Bên cạnh đó thì khi xi lanh được lắp vào các hệ thống thủy lực khác nhau sẽ có những điểm khác nhau ở nguyên lý hoạt động. 

Xem thêm: Cổng trượt tự động

nguyên lý xi lanh thủy lực
Ứng dụng của xi lanh thuỷ lực

Phân loại xi lanh thủy lực

Để phục vụ cho nhu cầu đa dạng mà các nhà sản xuất đã tạo ra rất nhiều mẫu xi lanh khác nhau.

  • Nếu phân loại xi lanh theo trọng lượng sẽ có: Xi lanh 5 tấn, xi lanh 20 tấn, xi lanh 50 tấn…
  • Nếu phân loại theo chiều tác động sẽ bao gồm  xi lanh 1 chiều, xi lanh 2 chiều..
  • Phân loại theo tầng của xi lanh: Xi lanh 2 tầng, xi lanh 3 tầng…
xi lanh thủy lực
Các nhà sản xuất đã tạo ra rất nhiều mẫu xi lanh thủy lực khác nhau

Xi lanh thủy lực điện mới nhất năm 2022 tại Trung Hải IOT

Trung Hải IOT là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh và buôn bán các thiết bị linh kiện như xi lanh điện thuỷ lực, cổng tự động hoặc là các thiết bị Smarthome. Khi đến với chúng tôi, các bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm chất lượng với giá thành vô cùng cạnh tranh trên thị trường. 

Quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình đến từ đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm và chính sách bảo hành tốt nhất, được bảo đảm giải quyết mọi vấn đề trước và sau khi mua hàng.

xi lanh thủy lực
Trung Hải IOT là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh và buôn bán xi lanh điện thuỷ lực

Lời kết: 

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn sản phẩm xi lanh thủy lực. Khi đến với Trung Hải IOT, các bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi cũng như chế độ bảo hành vô cùng hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết về mua hàng cũng như những ưu đãi đi kèm, các bạn hãy gọi ngay đến hotline: 0981.155.359.

Xem thêm: Cảm biến khói báo cháy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay