Điều chỉnh tốc độ xi lanh điện

Đối với các loại xi lanh điện sử dụng động cơ điện một chiều hay còn gọi là động cơ DC, tốc độ đã được nhà sản xuất thiết lập sẵn ứng với mỗi loại tải trọng nhất định. Vậy khi chúng ta muốn thay đổi tốc độ của xi lanh điện để phù hợp với ứng dụng thì phải làm như thế nào?

Trung Hải IoT sẽ hướng dẫn các bạn Điều chỉnh tốc độ xi lanh điện bằng bộ điều tốc. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bộ điều tốc là một module điều chỉnh điện áp cấp cho xi lanh điện, mục đích để thay đổi tốc độ của xi lanh điện theo ý muốn.

Tại sao cần phải Điều chỉnh tốc độ xi lanh điện?

Trên thực tế, mỗi một chiếc xi lanh điện sẽ có thông số cụ thể như: hành trình, tải trọng, tốc độ và điện áp… Khi các bạn cấp một điện áp bằng với điện áp của xi lanh điện, thì xi lanh điện sẽ di chuyển với tốc độ mặc định. Nhưng khi các bạn muốn tốc độ này chậm hơn để phù hợp với ứng dụng hoặc bạn muốn xi lanh điện di chuyển tại các thời điểm khác nhau có tốc độ khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh được. Vậy bạn cần phải sử dụng bộ điều tốc.

Như các bạn đã biết, xi lanh điện sử dụng động cơ điện một chiều, khi bạn cấp một điện áp vào 2 đầu dây bằng với điện áp định mức của động cơ. Động cơ sẽ quay với một tốc độ nhất định hoặc tương đương (do sử dụng động cơ DC nên tốc độ có thể không chính xác tuyệt đối 100%). Lúc này xi lanh sẽ di chuyển với một tốc độ nhất định. Khi bạn giảm điện áp cấp cho động cơ, tốc độ động cơ sẽ quay chậm lại và xi lanh cũng sẽ di chuyển chậm theo.

Dựa vào đặc tính đó của động cơ điện một chiều, chúng ta sử dụng bộ điều chỉnh điện áp để điều khiển tốc độ của động cơ. Hay còn gọi là bộ điều tốc.

Xem thêm: Xi lanh điện 24v hành trình 100mm, 200mm, 300mm, 400mm

Điều chỉnh tốc độ xi lanh điện

Bộ điều tốc xi lanh điện

Bộ điều tốc giúp thay đổi điện áp cấp vào 2 đầu dây động cơ xi lanh, giúp thay đổi tốc độ xi lanh để phù hợp với tốc độ mong muốn của người điều khiển.

Điều chỉnh tốc độ xi lanh điện

Sơ đồ đấu nối bộ điều tốc với xi lanh điện

Ưu điểm của bộ điều tốc xi lanh điện:

  • Lắp đặt dễ dàng. Bạn chỉ việc đấu nối bộ điều tốc trước bộ điều khiển để thay đổi điện áp cấp vào bộ điều khiển.
  • Chi phí rẻ.

Nhược điểm:

  • Không điều khiển chính xác được tốc độ một cách tự động. Bạn sử dụng núm vặn để điều chỉnh điện áp cấp ra, tốc độ mang tính chất tương đối, độ chính xác không cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *