Điều khiển xi lanh điện bằng công tắc đảo chiều

Xin chào các bạn, Trung Hải IoT xin giới thiệu với các bạn cách Điều khiển xi lanh điện bằng công tắc đảo chiều.

Ưu điểm của cách điều khiển này là rất đơn giản, chi phí thấp. Tuy nhiên khoảng cách điều khiển bị giới hạn, khi bạn muốn điều khiển cần phải di chuyển tới vị trí công tắc để gạt công tắc thì mới điều khiển được piston điện di chuyển.

Nguyên tắc của điều khiển xi lanh điện là đảo chiều 2 cực của nguồn cấp vào 2 đầu dây xi lanh. Ví dụ xi lanh điện có 2 dây màu xanh và nâu. Khi các bạn cấp nguồn + vào dây xanh, nguồn – vào dây nâu thì xi lanh điện sẽ tiến ra. Còn khi muốn xi lanh điện lùi vào thì bạn cần đảo chiều nguồn điện vào 2 dây, lúc này cấp nguồn + vào dây nâu, nguồn – vào dây xanh.

Lựa chọn công tắc đảo chiều

Các bạn nên sử dụng công tắc đảo chiều 3 trạng thái ON – OFF – ON có 2 cặp cực tức là 6 chân. Ở trạng thái OFF, xi lanh điện không được cấp điện, đứng yên. Khi các bạn gạt lên 2 vị trí ON, xi lanh điện sẽ di chuyển.

Dòng chịu tải của công tắc lớn hơn tổng dòng điện tiêu thụ của xi lanh điện, thường là 1,5 đến 2 lần, điệp áp định mức của công tắc lớn hơn điện áp của xi lanh điện. Ví dụ: điện áp piston điện là 24VDC, thì điện áp công tắc phải lớn hơn 24VDC, thông thường điện áp công tắc là 110VAC – 250VAC. Mình điều khiển 5 xi lanh điện TH LA03 dòng định mức là 1A, tổng dòng tiêu thụ là 5x1A = 5A. Vậy các bạn chọn các công tắc có dòng chịu tải lớn hơn 5A, từ 7,5A đến 10A, lớn hơn nữa thì càng tốt.

Cách đấu nối

Cách số 1 Cách số 2

Có 2 cách đấu nối như hình.

Cách đầu tiên, các bạn đấu 2 dây nguồn vào 2 chân ở giữa (chân số 2 và chân số 5). Hai dây động cơ, dây số 1 nối với chân số 1 và chân số 6); dây còn lại nối vào chân số 4 và chân số 3).

Nguyên lý hoạt động như sau: Khi ở trạng thái OFF, dòng điện bị cắt, không truyền được tới 2 dây động cơ; piston dừng; không di chuyển. Khi gạt công tắc lên, chân số 2 nối sang chân số 3, dây xanh mang điện +, chân số 5 nối sang chân số 6 dây nâu mang điện -, piston di chuyển (ví dụ di chuyển đi lên- chiều di chuyển tùy thuộc vào loại động cơ, cấu tạo động cơ). Khi gạt công tắc xuống dưới, chân số 2 nối sang chân số 1; dây nâu mang điện +; chân số 5 nối sang chân số 4; dây xanh mang điện -, piston di chuyển theo chiều ngược lại.

Cách thứ 2, các bạn đấu 2 dây nguồn chéo nhau vào chân số 1, 3, 4, 6 (chân 1 và 6 nối với nguồn +, chân 3 và 4 nối với nguồn -).

Hai dây động cơ nối vào 2 chân ở giữa (dây xanh với chân số 2, dây nâu với chân số 5). Khi ở trạng thái OFF, 2 chân số 2 và 5 không tiếp xúc với chân nào, không có điện, piston dừng.

Khi gạt công tắc lên, chân số 2 nối với chân số 3, dây xanh mang điện +; chân số 5 nối với chân số 6, dây nâu mang điện -. Piston di chuyển đi lên. Khi gạt công tắc xuống, chân số 2 nối với chân số 1, dây xanh mang điện -; chân số 5 nối với chân 4, dây nâu mang điện -. Piston di chuyển đi xuống.Như vậy chỉ với công tắc đảo chiều là chúng ta có thể điều khiển piston điện một cách đơn giản và dễ dàng rồi.

Xem thêm: Xi lanh điện 12v hành trình 500mm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *