Lựa chọn nguồn phù hợp cho xi lanh điện

Việc lựa chọn nguồn phù hợp cho xi lanh điện rất quan trọng, vì nguồn điện cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống vận hành, nếu không lựa chọn đúng và phù hợp thì có thể dẫn đến sự cố ngoài ý muốn. Trong bài viết này, Trung Hải IoT sẽ giới thiệu với các bạn cách lựa chọn nguồn cấp phù hợp cho xi lanh điện của bạn.

Điện áp đầu ra của nguồn

Điện áp đầu ra của nguồn phải phù hợp với điện áp hoạt động của xi lanh điện. Thông thường, các loại xi lanh điện hoạt động chủ yếu ở 2 điện áp 12VDC và 24VDC, ngoài ra còn có các xi lanh công suất, tải cao hơn sử dụng điện áp 36VDC hoặc thậm chí 48VDC. Hãy sử dụng nguồn có điện áp đầu ra tương ứng với điện áp hoạt động của xi lanh điện. Việc sử dụng không đúng điện áp có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoặc cháy, làm hỏng động cơ của xi lanh điện. Nếu dùng nguồn có điện áp thấp hơn, xi lanh sẽ hoạt động dưới mức công suất, tốc độ và tải trọng sẽ giảm. Nếu dùng nguồn điện áp cao hơn, có thể dẫn đến nóng hoặc thậm chí cháy động cơ.

Ví dụ: Xi lanh điện 12VDC nên sử dụng nguồn 12VDC, xi lanh điện 24VDC nên sử dụng nguồn 24VDC

Điện áp hoạt động của xi lanh điện thường được ghi ở tem nhãn thông số. Các bạn hãy chú ý nhé.

Dòng điện đầu ra của nguồn

Dòng điện đầu ra của nguồn là một yếu tố vô cùng quan trọng để lựa chọn nguồn phù hợp cho ứng dụng của bạn. Một nguyên tắc quan trọng là nguồn điện phải có dòng điện lớn hơn dòng điện tiêu thụ tối đa của tất cả các xi lanh điện trong hệ thống sử dụng nguồn điện đó. Trong trường hợp sử dụng nguồn có dòng điện nhỏ hơn dòng tiêu thụ có thể dẫn đến giảm hiệu suất, nóng hoặc hỏng nguồn.

Bạn nên sử dụng 60-70% hiệu suất của nguồn.

Ví dụ: bạn sử dụng 4 xi lanh điện TH LA01, công suất 60W, điện áp 24V, dòng tiêu thụ 2,5A. Tổng công suất của 4 xi lanh điện là 240W, tương đượng 10A. Bạn nên sử dụng nguồn 24V có dòng điện tải 15A trở lên để đảm bảo hiệu suất và độ bền của nguồn

Tiêu chuẩn chống nước, chống bụi của nguồn

Tùy vào điều khiển làm việc của hệ thống mà các bạn nên lựa chọn nguồn phù hợp. Đa phần các nguồn hiện nay đều không có khả năng chống nước. Nếu các bạn sử dụng xi lanh điện ngoài trời, thì hãy lắp đặt nguồn trong tủ chống nước, tủ bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Đối với môi trường làm việc nhiều bụi bặm, việc che kín nguồn cũng giúp bảo vệ nguồn khỏi bụi, côn trùng. Trong trường hợp nguồn bị bám bụi nhiều có thể gây ra cháy nổ, mất an toàn

Khả năng di chuyển

Đối với xi lanh điện lắp đặt trên các thiết bị, phương tiện phải thường xuyên di chuyển, không cố định một chỗ. Bạn nên sử dụng nguồn acquy, pin dự phòng để sử dụng. Do xi lanh điện bị giới hạn tần suất hoạt động, không liên tục nên việc sử dụng nguồn acquy có thể lâu dài, không cần sạc thường xuyên.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *