Tìm hiểu về tấn suất hoạt động của xi lanh điện

Ngoài các thông số về tải trọng, tốc độ, tiêu chuẩn chống nước của xi lanh điện thì các bạn cũng cần lưu ý về tần suất hoạt động để đảm bảo rằng xi lanh của bạn hoạt động tốt, bền bỉ.

Trên xi lanh thường có thông số “Tần suất hoạt động 10%”, “Tần suất hoạt động 20%”…hoặc Duty cylce 10% (2 min on, 18min off)…

Vậy tần suất hoạt động của xi lanh điện là gì?

Tần suất hoạt động xi lanh điện

Tần suất hoạt động của xi lanh là tỉ lệ % giữa thời gian hoạt động (thời gian xi lanh chạy) và tổng thời gian của một chu kì hoạt động.

Ví dụ: Xi lanh điện TH LA03X có tần suất hoạt động 10% (2 min on, 18 min off) tức là:

Tần suất hoạt động 10% = thời gian hoạt động 2 phút / (thời gian hoạt động 2 phút + thời gian dừng 18 phút)

Như vậy nếu xi lanh hoạt động trong vòng 2 phút liên tục thì theo nhà sản xuất, xi lanh cần 18 phút nghỉ dừng hoạt động.

=> TOP xi lanh điện tần suất hoạt động cao

Tại sao xi lanh điện cần phải nghỉ?

Lý do bởi vì cấu tạo của xi lanh. Nguồn điện cấp vào động cơ hoạt động, một phần năng lượng biến đổi thành cơ năng làm quay cánh răng, truyền động cho vít me-đai ốc di chuyển. Một phần còn lại bị thất thoát và chuyển thành nhiệt năng. Nếu xi lanh hoạt động trong thời gian đủ lâu, động cơ sẽ bị nóng lên. Do xi lanh được làm kín để đảm bảo khả năng chống nước nên việc tỏa nhiệt trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy khi hoạt động, cần phải có thời gian nghỉ cho xi lanh tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài, tránh quá nhiệt cho động cơ, đảm bảo hiệu suất làm việc.

Mặt khác, do ma sát giữa các chi tiết chuyển động như bánh răng hộp giảm tốc, trục vít me-đai ốc nên cũng sẽ phát sinh nhiệt tại các chi tiết đó, cần phải dừng hoạt động để tản nhiệt hiệu quả hơn.

Cấu tạo xi lanh điện gồm hệ bánh răng, vít me

Cách nâng cao tần suất hoạt động của xi lanh điện

xi lanh điện chất lượng cao

Xi lanh điện tần suất hoạt động cao

  • Lựa chọn các loại xi lanh có tần suất hoạt động cao.
  • Giảm tải trọng lên xi lanh . Giảm tải trọng lên xi lanh cũng là giảm tải lên động cơ, vì thế động cơ cũng sẽ ít phát sinh nhiệt hơn, hoạt động tần suất cao hơn.
  • Chọn xi lanh tốc độ chậm. xi lanh tốc độ chậm giúp trục vít me, bánh răng quay với tốc độ chậm hơn, làm giảm ma sát, phát sinh ít nhiệt hơn.
  • Tản nhiệt cho động cơ. Các bạn có thể lắp quạt tản nhiệt cho động cơ, tăng hiệu suất tản nhiệt. Nhiệt độ trong động cơ hạ xuống nhanh hơn, làm giảm thời gian nghỉ bắt buộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay